TẬP THỂ TRƯỜNG THCS NGUYỄN DU ĐƯỢC ĐẢNG ỦY XÃ BÌNH PHÚ BIỂU DƯƠNG, KHEN THƯỞNG TRONG PHONG TRÀO HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC NĂM 2022 VÀ 2023

Sau khi nghiên cứu, học tập Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị khoá XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Những điều đảng viên không được làm” và Chuyên đề hàng năm (năm 2022 và năm 2023), Tập thể trường THCS Nguyễn Du đăng ký tu dưỡng, rèn luyện, nêu gương những nội dung sau đây: Năm 2022: Chi bộ chọn nội dung để thực hiện là: Phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu; phong trào thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản công; Tập trung vào các phong trào mũi nhọn và chất lượng giáo dục đại trà; Năm 2023, chi bộ chọn nội dung đăng ký là: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Tập trung công tác giáo dục chính trị tư tưởng; Tập trung vào việc duy trì sĩ số; giáo dục đại trà, trọng tâm là giáo dục đạo đức học sinh; Công tác tuyển sinh vào lớp 10 và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; Chất lượng các đội tuyển HSG, trọng tâm là HSG khối 9. Tiếp tục tích hợp nội dung giảng dạy “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tài liệu: “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh”,  gắn với giáo dục công dân, đạo đức nghề nghiệp đối với học sinh theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Kết quả đạt được:

– Năm học 2021 – 2022: đạt Cờ thi đua của UBND tỉnh Đồng Tháp.

– Năm học 2022 – 2023, đến thời điểm hiện tại đạt những thành tích như sau:

* Cấp huyện:

+ Giáo viên dạy giỏi cấp huyện: đạt 6/6 giáo viên, tỉ lệ 100%;

+ Hội thi “Lồng đèn đẹp cấp huyện” đạt giải nhì;

+ Hội thi kể chuyện gương người tốt, việc tốt, tập thể tốt: đạt giải 3 cấp huyện;

+ Hội thi Hùng biện Tiếng anh cấp huyện: Khối 8, 9 đạt giải nhất; Khối 6, 7 đạt giải nhì;

+ Hội thi Khoa học kĩ thuật cấp huyện: tham gia 02 sản phẩm, đạt 02 giải (01 giải ba, 01 giải khuyến khích), tỉ lệ: 100%;

+ Tham gia phong trào “Nhà vệ sinh thân thiện” do Phòng GD tổ chức: đạt giải tập thể;

+ Học sinh giỏi cấp huyện: đạt 10 giải, 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba, 06 giải khuyến khích;

+ Tham gia giải bóng đá học sinh THCS đạt giải ba cấp huyện;

+ Hội thi “Thiếu nhi với văn hóa đọc” lần thứ nhất huyện Tân Hồng đạt 02 giải: giải 3 và giải khuyến khích.

+ Đạt chỉ huy đội giỏi huyện Tân Hồng năm học 2022 – 2023.

* Cấp tỉnh:

+ Hội thi Hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh: đạt 02 giải khuyến khích khối 8 và khối 9 (khối 6, 7 không thi cấp tỉnh);

+ Học sinh giỏi cấp tỉnh: đạt 01 giải ba, 02 giải khuyến khích;

+ Tham gia giải bóng đá học sinh phổ thông đạt giải ba cấp tỉnh (đội bóng học sinh cấp THCS huyện Tân Hồng, trường tham gia 03 học sinh).

* Ngoài ra, Chi bộ cũng chủ trương thực hành tiết kiệm, xây dựng các loại quỹ nhằm giúp đỡ học sinh khó khăn trong học tập, hỗ trợ một phần BHYT cho học sinh khó khăn như Quỹ “Một việc làm mới của chi bộ, hàng tháng đảng viên tiết kiệm 20.000 đồng đóng góp vào quỹ (thực hiện từ tháng 01/2011 đến nay); Quỹ tiết kiệm của Công đoàn, mỗi công đoàn viên hàng tháng tiết kiệm 20.000 đồng (thực hiện từ tháng 03/2011); Quỹ khuyến học, mỗi giáo viên, nhân viên đóng góp 50.000 đồng/năm.

Đặc biệt, ngày 18/05/2023, Đảng ủy xã Bình Phú sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chi bộ trường THCS Nguyễn Du vinh dự được biểu dương, khen thưởng 01 tập thể và 01 cá nhân. Đây là kết quả rất xứng đáng của chi bộ, tập thể trường THCS Nguyễn Du trong việc học và làm theo Bác.

Để đạt được thành tích như hôm nay, chi bộ và tập thể đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm như sau:

Thứ nhất: Tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, giáo viên và nhân viên về nội dung, ý nghĩa của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm cho cán bộ, đảng viên, giáo viên và nhân viên thực hiện nhiệm vụ được giao vì trách nhiệm thì kết quả sẽ đạt hiệu quả hơn.

Thứ hai: Kết hợp chặt chẽ giữa “học tập” với “làm theo” gắn với chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Thứ ba: đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu. Vì vậy từ Bí thư chi bộ đến đảng viên, từ BGH đến tổ trưởng tổ chuyên môn đều thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thứ tư: định kỳ sơ kết, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm, kịp thời biểu dương những tấm gương việc làm tốt trong các lần sinh hoạt chi bộ cũng như đưa ra những tấm gương điển hình để tham gia hội thi kể chuyện các cấp.

Đó cũng là hướng phấn đấu của chi bộ, nhà trường trong thời gian tới nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo Bác.