QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THCS NGUYỄN DU

TỪ NĂM 2003 ĐẾN NAY

 

            Trường THCS Nguyễn Du thuộc ấp Công Tạo, xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp – được tách ra từ trường Tiểu học Bình Phú 2 (lớp nhô) từ năm 2003. Lịch sử phát triển của nhà trường gắn liền với thành tích “Dạy tốt – Học tốt”.

cong truong

Quá trình xây dựng và phát triển của trường chia thành các giai đoạn:

            *Giai đoạn năm 2003- 2004: Đây là giai đoạn khó khăn của nhà trường khi mới tách ra còn non trẻ về đội ngũ giáo viên cũng như cán bộ quản lí.

Cơ sở vật chất còn rất nhiều thốn chỉ có: 07 phòng (có 05 phòng cấp 4 và 02 phòng lắp ghép), trong đó bố trí 01 phòng làm việc chung cho BGH và văn phòng.

            – Cán bộ quản lí: Chỉ có 01 đồng chí đó là cô Hồ Thị Năm – được bổ nhiệm chức vụ là  Phó hiệu trưởng nhưng xử lí công việc của Hiệu trưởng.

– Giáo viên-Công nhân viên: có 18 đồng chí;

            – Học sinh:  có 444 học sinh/ 13 lớp.

            – Đây là giai đoạn đầy khó khăn, thiếu Cán bộ quản lí, thiếu giáo viên dạy lớp, phải hợp đồng thỉnh giảng thêm một số môn, thiếu cơ sở vật chất, điểm chính thiếu phòng học phải học nhờ phòng học của trường Tiểu Học Bình Phú 2, cộng thêm 2 điểm phụ là điểm Cả Găng và điểm Thống nhất mà nay được tách ra là Trường TH-THCS Cả Găng và trường TH- THCS Thống Nhất. Trong bối cảnh khó khăn như vậy, với tinh thần đầy nhiệt quyết của đội ngũ giáo viên- công nhân viên cũng như cán bộ quản lí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 2003-2004 và gặt hái được thành tích rất đáng khích lệ như:

            – Giáo viên: Đạt 03 giải cấp Huyện trong hội thi đồ dùng dạy học tự làm, trong đó có: 01 giải Nhất môn GDCD; 01 giải Ba môn Sinh học; 01 giải Ba môn Địa lí. Riêng đồ dùng dạy học tự làm môn GDCD đạt giải Nhì cấp Tỉnh.

            – Học sinh tham gia các hội thi cấp Huyện đạt được thành tích như:

+ 01 giải Nhất làm bánh bắt bông kem;

+ 01 giải Nhì môn vẽ tranh và được chọn dự thi cấp Tỉnh;

+ 01 giải Ba môn Lịch sử;

+ 01 giải Khuyến khích môn Địa lí.

            – Cuối năm học được UBND Huyện công nhận là “Trường tiên tiến”.

*Giai đoạn năm 2004-2007: Đến năm học 2004-2005 nhà trường được UBND Huyện bổ nhiệm thêm 01 Cán bộ quản lí với chức vụ là Hiệu trưởng đối với thầy Trần Công Luyện (giáo viên trường THCS Tân Hộ Cơ).

Đây là giai đoạn được bổ sung đội ngũ giáo viên tương đối đầy đủ hơn, cơ sở vật chất được tăng cường từ công tác xã hội hoá (do phụ huynh học sinh, mạnh thường quân và giáo viên đóng góp). Tập thể giáo viên cùng chung tay thực hiện công trình cây xanh cho khuôn viên trường thêm “xanh- sạch- đẹp” với nguồn quỹ từ giáo viên đóng góp vào dịp tết hàng năm và hàng cây xanh đó được vun đắp tươi tốt đến ngày hôm nay.

Giai đoạn này, mặc dù gặp nhiều khó khăn về cơ sở  vật chất, đội ngũ giáo viên còn bỡ ngỡ khi thay đổi về SGK, thay đổi về phương pháp dạy học nhưng hằng năm nhà trường đều được công nhận là “trường tiên tiến” của huyện Tân Hồng và đào tạo được nhiều học sinh giỏi đạt giải cấp Huyện, cấp Tỉnh.

       Trong thời gian này nhà trường đã xác định đầu tư vào hai mũi nhọn: Xây dựng đội ngũ giáo viên Giỏi làm nòng cốt trong giáo viên để nâng cao chất lượng dạy học, đồng thời bồi dưỡng một lực lượng học sinh Giỏi đông đảo để thúc đẩy phong trào học tốt trong nhà trường.

*Giai đoạn năm 2007-2010: Đây là giai đoạn cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới một phần cơ sở vật chất của nhà trường, đồng thời tiếp tục xây dựng trường học là trung tâm giáo dục chất lượng cao của xã. Theo đề án, trong năm học 2007-2008 trường THCS Nguyễn Du đã tách riêng thêm 02 trường: Tiểu học-THCS Cả Găng và Tiểu học-THCS Thống Nhất.

-Trường THCS Nguyễn Du hiện tại với:

 Hiệu trưởng: Thầy Trần Công Luyện. Phó Hiệu trưởng: Cô Hồ Thị Năm.

– Những thành tích nổi bật trong giai đoạn này là:

+ Tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất của nhà trường, xây mới một dãy lầu với 06 phòng học đúng quy cách. Xây dựng mới khu hiệu bộ 09 phòng để bố trí phòng Hành chính, phòng Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, thư viện, 02 phòng học bộ môn (Tin học; Nghe nhìn), 02 phòng thực hành – thí nghiệm (Hoá-Sinh; Lý-Công nghệ), phòng truyền thống.

+ Chất lượng dạy và học tiếp tục được giữ vững. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp, học sinh lên lớp, Học sinh Giỏi luôn giữ vững và tiến bộ qua từng năm.

*Giai đoạn năm 2010 đến nay: Đây là giai đoạn nâng cấp và làm mới toàn diện nhà trường, đồng thời với việc nâng cấp về cơ sở vật chất để đạt chuẩn quốc gia, nhà trường  đã tiến hành ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và trong dạy học.

Cô Phan Thị Thu Hà-GĐ Sở GDĐT trao Bằng chuẩn quốc gia

– Cán bộ quản lý :

+ Hiệu trưởng: Thầy Lê Văn Bé Tư.

+ Phó Hiệu trưởng: Cô Hồ Thị Năm.

– Những thành tích nổi bật trong giai đoạn này là:

+ Cơ sở vật chất được cải tạo và xây mới toàn diện, các phòng làm việc được trang bị các phương tiện tương đối hiện đại giúp giáo viên và nhân viên làm việc thuận tiện, đạt năng suất cao. Các phòng học được xây dựng đúng quy cách, bảo đảm các yêu cầu tối thiểu về ánh sáng và âm thanh. Các phòng học bộ môn được trang bị  bàn ghế đúng quy cách, các thiết bị dạy học được cải tiến và trang bị thêm hằng năm. Đặc biệt nhà trường đã trang bị thêm cho các bộ phận máy vi tính để phục vụ cho việc giảng dạy và bố trí 02 phòng trình chiếu để dạy các bài giảng điện tử cả 2 khối sáng và chiều. Mặc khác nhà trường cũng xây dựng được một sân chơi đủ để đáp ứng yêu cầu sinh hoạt thể dục thể thao của thầy và trò trong nhà trường.

+ Đội ngũ giáo viên ngày một trưởng thành về tay nghề, số lượng giáo viên giỏi ngày một đông. Chất lượng học sinh giỏi phổ thông  và học sinh giỏi ở các lớp chuyên do nhà trường tổ chức càng đi vào thực chất, trình độ nâng cao hơn so với các năm học trước. Đặc biệt trong khoảng thời gian này nhiều giáo viên đã hoàn thành các Sáng kiến kinh nghiệm có giá trị và đã được phổ biến áp dụng thành công trong đơn vị.

+ Chất lượng dạy học từng bước được nâng cao. Đặc biệt ứng dụng về công nghệ thông tin đã có hiệu quả tốt trong dạy học và công tác quản lý. Thực hiện tốt phong trào xây dựng  “Trường học thân thiện, Học sinh tích cực” trong nhà trường. Về kết quả đào tạo: Tỉ lệ học sinh lên lớp, tỉ lệ tốt nghiệp tiếp tuc đạt ở mức cao, kết quả thi học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh đạt thành tích tốt.

+ Trường đạt chuẩn quốc gia năm 2012 và đạt cấp độ 2 về kiểm định chất lượng giáo dục năm 2014.

+ Từ năm học 2014-2015 đến nay luôn đạt Tiên tiến cấp huyện.

+ Trường đạt tập thể lao động Xuất sắc cấp Tỉnh năm 2016-2017.

Tập thể CB-GV-NV trường