TRUYỀN THÔNG DÂN SỐ VÀ SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN CHO HỌC SINH LỚP 9

Thực hiện kế hoạch dạy học môn Địa lí khối 9 về việc tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong môn Địa lí năm học 2020 – 2021. Ngày 1/10/2020 học sinh tiến hành báo cáo hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Truyền thông dân số và sức khỏe sinh sản vị thành niên” với bốn nội dung:

– Các biện pháp phòng tránh thai.

– Phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS.

– Tình trạng mang thai, phá thai ở độ tuổi vị thành niên.

– Tình trạng buôn bán trẻ em gái ở Việt Nam.

Các nhóm tiến hành tìm hiểu và báo cáo bằng nhiều hình thức: vẽ tranh, tờ rơi tuyên truyền, tổ chức buổi tọa đàm… Qua đó các nhóm thể hiện rõ về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp của từng nội dung được phân công, hình thức hoạt động phong phú, thể hiện được sự sáng tạo của học sinh trong buổi hoạt động.

Qua buổi hoạt động này, học sinh hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, những thay đổi ở tuổi vị thành niên, bình đẳng giới, các vấn đề dân số, kế hoạch hóa gia đình. Những nội dung cơ bản về sức khỏe sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục như : HIV/AIDS, bệnh lậu, giang mai…và biết được những nguy cơ và thách thức nào đang đặt ra đối với vị thành niên.

Các em tự đặt ra những tình huống liên quan đến chủ đề và đưa ra cách giải quyết phù hợp, nhận thức đúng đắn về tình bạn, tình yêu và tình dục để tự hình thành lối sống lành mạnh, có văn hóa.

Đặt biệt các em đưa ra những lời khuyên với bạn bè trong lớp là nên tập trung thời gian cho học tập và phấn đấu trong tương lai.

h1

Tọa đàm “Tình trạng mang thai, phá thai ở độ tuổi vị thành niên”

h2

Thuyết trình các biện pháp phòng tránh thai

h7

Thuyết trình các bệnh lây lan qua đường tình dục

h4

Tọa đàm tình trạng buôn bán trẻ em gái ở Việt Nam

Bài viết và hình ảnh: thầy Dương Bảo Sén