TỔ KHOA HỌC TỰ NHIÊN, CÔNG NGHỆ, THỂ DỤC NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Cùng với sự phát triển và trưởng thành của trường THCS Nguyễn Du, tổ Khoa học tự nhiên, Công nghệ, Thể dục đã từng bước xây dựng, phát triển và trưởng thành cùng chung sức góp phần ghi danh vào bảng vàng thành tích chung của trường qua chặng đường 20 năm. Từ năm học 2003 – 2004, trải qua nhiều lần đổi tên như tổ Tự nhiên; tổ Khoa học tự nhiên; tổ Hóa, Sinh, Công nghệ, Thể dục; tổ Khoa học Tự nhiên, Công nghệ, Thể dục, Thiết bị, Thư viện; đến năm học 2022 – 2023 là tổ Khoa học Tự nhiên, Công nghệ, Thể dục với 06 thành viên, trong đó có 03 giáo viên nam và 03 giáo viên nữ; 100% giáo viên có trình độ đại học, đạt chuẫn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Nhớ về những năm tháng đầu tiên khi trường mới thành lập, niềm vui chưa trọn, thầy và trò trong tổ lại phải đương đầu với biết bao khó khăn: cơ sở vật chất nghèo nàn, không có phòng thí nghiệm và thực hành … đội ngũ giáo viên trong tổ từ nhiều miền quê tụ họp về ngôi trường, cùng nhau vượt qua khó khăn, thiếu thốn, thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đem sức lực, trí tuệ của mình để dạy dỗ đàn em và xây dựng mái trường ngày càng phát triển trên quê hương Tân Hồng.

Tổ Khoa học Tự nhiên, Công nghệ, Thể dục là tổ có truyền thống đoàn kết, có giáo viên mới ra trường công tác được vài năm, có giáo viên thâm niên công tác hơn 20 năm nên có tính kế thừa và nối tiếp giữa các thế hệ, song tất cả vẫn thương yêu, giúp đỡ nhau về mọi mặt cả chuyên môn lẫn đức độ làm thầy. Trong sinh hoạt tổ chuyên môn thường xuyên coi trọng các vấn đề: rèn luyện đạo đức tác phong người thầy, đổi mới phương pháp giảng dạy, dạy học Stem, nêu cao tinh thần tự học để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên phê và tự phê góp ý kiến với nhau chân thành, thẳng thắn để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tổ tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường. Vì vậy, nhiều năm liên tục, tổ Khoa học Tự nhiên, Công nghệ, Thể dục đều  đạt thành tích là tổ lao động tiên tiến xuất sắc.

Trải qua các giai đoạn dù khó khăn hay thuận lợi, tổ Khoa học Tự nhiên, Công nghệ, Thể dục vẫn luôn tích cực đẩy mạnh công tác tự nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh phong trào làm đồ dùng dạy học, viết sáng kiến kinh nghiệm; giáo viên trong tổ đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp huyện có hiệu quả áp dụng cao vào công tác giảng dạy. Nhiều giáo viên có thành tích cao trong việc hướng dẫn học sinh tham gia các Hội thi:

+ Hội thi vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống thực tiễn: 02 giải cấp huyện, 02 giải cấp tỉnh và 01 giải cấp quốc gia.

+ Cuộc thi Khoa học kỹ thuật: đạt 12 giải cấp huyện, 03 giải cấp tỉnh.

+ Ngày Hội Stem: đạt 02 giải cấp tỉnh.

+ Gian hàng khởi nghiệp: 01 giải cấp tỉnh.

+ Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng: 10 giải cấp huyện.

Trong công tác giảng dạy các thầy cô giáo luôn tận tụy, say mê, nhiệt tình với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Tổ luôn được Ban giám hiệu Nhà trường và các thế hệ học sinh đánh giá cao về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, với thành tích:

+ Học sinh giỏi lớp 9 thí nghiệm thực hành: 08 giải cấp huyện (01 giải cấp tỉnh)

+ Học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa: 54 giải cấp huyện (có 02 giải nhất), cấp tỉnh 02 giải.

Công tác đổi mới phương pháp giảng dạy và ứng dụng CNTT được giáo viên trong tổ đặc biệt quan tâm; có 100% giáo viên thực hiện việc đổi mới phương pháp Dạy – Học dựa trên cơ sở đổi mới từ việc soạn kế hoạch bài dạy thể hiện đầy đủ và chất lượng về hoạt động giữa Thầy-Trò, phù hợp với từng nội dung, từng bài và từng đối tượng học sinh, sử dụng và kết hợp nhiều phương pháp dạy học với kĩ thuật dạy học trong một tiết dạy. Thực hiện dạy học Stem đối với nhiều môn học, đổi mới phương pháp giảng dạy với tinh thần “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”. Kết quả qua từng năm phấn đấu tất cả giáo viên của tổ đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến, giáo viên chủ nhiệm giỏi, có 3 giáo viên đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” (có 01 giáo viên đạt hơn 5 năm liên tục), có 03 giáo viên đạt bằng khen của UBND tỉnh. Đặc biệt có 100% giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp huyện, 01 Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Nhìn lại một chặng đường 20 năm đã qua, cùng với những thành tích đã được ghi nhận, còn có rất nhiều những cống hiến thầm lặng của nhiều thầy cô giáo trong tổ. Những công hiến đó được tạo nên từ sự hy sinh vượt khó, xuất phát từ ý thức trách nhiệm và tình yêu thương học trò của mỗi thầy cô giáo. Đó là những cống hiến chưa được tổng kết và cũng khó lòng để nói cho hết, nhưng là phần không nhỏ để tạo nên bề dày truyền thống, sự lớn mạnh của tổ Khoa học Tự nhiên, Công nghệ, Thể dục nói riêng và sự nghiệp giáo dục chung của Nhà trường.

Bài học lớn nhất của tổ là đoàn kết, thống nhất, thương yêu giúp đỡ nhau chân thành, không ngừng rèn luyện đức và tài … Có biết bao điều chúng tôi còn muốn nói về đồng nghiệp thân yêu, về các thế hệ học trò … trong phạm vi của cuốn kỷ yếu bài viết là lời tri ân với đồng nghiệp, với bao thế hệ học trò đã sát cánh bên chúng tôi trong hành trình đã qua, chấp cánh cho tổ Khoa học Tự nhiên, Công nghệ, Thể dục hôm nay thêm niềm tin ở ngày mai, vững bước đi lên góp sức mình xây dựng mái Trường THCS Nguyễn Du mãi mãi là niềm tự hào của bao thế hệ học trò./.

Người viết: Đỗ Ngọc Lý