SỰ TIẾN BỘ CỦA HỌC SINH TRONG VIỆC RÈN LUYỆN KỸ NĂNG NÓI TRONG MÔN HỌC TIẾNG ANH

THCS Nguyễn Du là một trường vùng  biên giới. Phần lớn HS  thuộc diện gia đình khó khăn, có một số gia đình cha mẹ đi làm xa phải ở với ông bà, nên việc học tập của các em chưa được cha mẹ quan tâm sâu sắc. Nhưng với quan tâm của BGH  nhà trường và sự tâm huyết của GVBM  đã giúp các em có sự tiến bộ trong học tập.

Phần lớn HS sống ở vùng sâu, vùng xa. Môi trường học tiếng Anh, giao tiếp còn hạn chế, chưa được gia đình quan tâm đúng mực. HS chưa xác định được động cơ học tập và dành nhiều thời gian cho việc tự học; HS cảm thấy nặng nề trong học tập, học chủ yếu để thi cử; hiểu biết về văn hóa xã hội còn khiêm tốn.

Phạm vi giao tiếp hẹp, khả năng giao tiếp hạn chế, vì vậy việc học ngoại ngữ lại gặp nhiều khó khăn. Để phát triển năng lực ngoại ngữ, giúp HS yêu thích, tự tin, tự học, thích ứng với cuộc sống và hoạt động nghề nghiệp trong thời kỳ hội nhập, đồng thời đáp ứng những kỳ thi chung là rất cần thiết.

Năng lực tiếng Anh  của HS được đánh giá chủ yếu ở mức độ Trung bình; năng lực nghe và nói yếu hơn đọc và viết. Nhìn chung HS nắm được kiến thức cơ bản về ngữ pháp, từ vựng; thực hiện các bài đọc hiểu như đọc và trả lời câu hỏi; đọc và lựa chọn đáp án đúng; đọc và điền từ…, hoàn thành bài tập sắp xếp các từ xáo trộn thành câu, viết lại câu, viết đoạn văn. HS còn mắc nhiều lỗi về ngữ pháp và từ vựng hoặc bỏ qua bài viết, hạn chế về năng lực nghe hiểu, năng lực thuyết trình, giao tiếp và viết bài luận.

Hoạt động dạy học chủ yếu diễn ra trong nhà trường, lớp học; chú trọng dạy ngữ pháp, vốn từ, nặng về thi cử; đánh giá chủ yếu năng lực đọc, viết, nặng về điểm số.

GVBM hiểu được sự khó khăn của HS,các em chỉ chú ý đến ngữ pháp, rất ngai6 giao tiếp, hoặc  nói Tiếng anh với các bạn trong lớp. Vì thế GVBM phài phát huy, rèn luyện cho các em với nhiều cách để giúp những HSG, hoặc những học sinh thích học môn Tiếng anh rèn luyện kỹ năng nói cũa mình trước đàm đông như trình bày ý kiến của mình bằng Tiếng Anh trong tiết học hoặc hùng biện Tiếng anh dưới cờ được lồng ghép trong tiết sinh hoạt đầu tuần và những lần tổ chức thi hùng biện Tiếng Anh cấp trường. Điều này giúp các em có nhiều trải nghiệm và tự tin hơn khi đứng trước đám đông.

H3

H4

Qua nhiều năm thực hiện, tôi nhận thấy rằng kỹ năng nói của các em có sự tiến bộ rõ rệt và  được thể hiện qua các kỳ thi HSG, Hùng biện Tiếng anh cấp huyện đã đạt nhiều thành tích tốt trong nhiều năm qua. Đặc biệt năm học 2022 – 2023 kế hoạch tham gia hùng thi hùng biện Tiếng anh cho các khối từ khối 6 đến khối 9. Tuy các em ở khối đầu cấp có chút bỡ ngỡ, vốn từ chũng hạn hẹp nhưng với sự nỗ lực đầy nhiệt huyết của GVBM và sự cố gắng của các em lớp 6 nói riêng và các em khối 7,8,9 nói chung đã mang về thành tích cho trường. Khối 9 và khối 8 đạt giải nhất, khối 7,6 đạt giải nhì.

Qua bài viết này tôi muốn truyền tài thông điệp đến các em học sinh. Các em nên rèn luyện và cải thiện cách học môn Tiếng anh của mình với nhiều hình thức để kỹ năng nói Tiếng anh của mình ngày càng tiến bộ hơn.

Người viết bài

GVBM : Đinh Thị Thùy Trang