Tuyên truyền vận động học sinh tham gia Bảo hiểm y tế năm học 2018 – 2019

Hinh BHYT_1 Hinh BHYT_2

Tuyên truyền vận động học sinh tham gia Bảo hiểm y tế năm học 2018 – 2019

Trường THCS Nguyễn Du tuyên truyền vận động học sinh tham gia BHYT năm học 2018 – 2019 như sau:

1. Mục đích:

– BHYT học sinh là một chính sách lớn của Đảng và nhà nước ta trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Là điều kiện để hoạt động y tế học đường có hiệu quả.

– Tiến tới mục đích BHYT toàn dân và an sinh xã hội.

– Giúp học sinh và phụ huynh hiểu được mức đóng, quyền lợi, trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm y tế.

1. Đối tượng tham gia BHYT:

– Là toàn bộ học sinh đang theo học tại nhà trường năm học 2018-2019.

– Trường hợp học sinh đã tham gia BHYT thuộc đối tượng khác theo quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC trừ những em đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác theo quy định của Luật BHYT thì không phải tham gia BHYT học sinh nhưng phải photo thẻ BHYT nộp cho nhà trường.

1. Mức đóng và thời hạn sử dụng thẻ BHYT: Học sinh tham gia BHYT có thời hạn 12 tháng là 450.360 đồng, giá trị thẻ từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/12/2019.
  2. 4. Quyền lợi BHYT: Học sinh tham gia BHYT được hưởng các quyền lợi sau:

– Được cấp thẻ BHYT.

– Được lựa chọn cơ sở y tế thuận lợi, gần trường, gần nhà để đăng kí khám chữa bệnh.

– Được khám sức khỏe theo định kỳ 1 lần/năm và được chăm sóc sức khỏe tại trường học.

– Được khám bệnh, chữa bệnh (KCB), phục hồi chức năng, khám để sàng lọc, chuẩn đoán sớm một số bệnh: thuốc, hóa chất, vật tư, dịch vụ kĩ thuật y tế theo danh mục do bộ y tế quy định.

– Trường hợp cấp cứu học sinh được khám chữa bệnh tại bất cứ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT để được hưởng BHYT

1. 5. Trách nhiệm cuả người đi khám chữa bệnh BHYT

– Tham gia BHYT theo quy định.

– Sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích, không cho mượn thẻ BHYT.

– Xuất trình thẻ BHYT có ảnh khi di khám chữa bệnh, nếu thẻ BHYT không có ảnh phải trình thêm thẻ học sinh có ảnh được nhà trường cấp phát.

– Chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, quy định của bệnh viện.

Qua bài tuyên truyền giúp cha mẹ học sinh và các em học sinh hiểu được mức đóng, quyền lợi, trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm y tế để thực hiện.

Bài và ảnh: Lê Tư