Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm học 2019-2020 Giới thiệu sách: “Di tích lịch sử Đền Hùng”

Giới thiệu sách: “Di tích lịch sử Đền Hùng”

Việt Nam là một Quốc gia đa dân tộc, có bề dày truyền thống lịch sử và văn hóa. Người Việt Nam luôn tự hào mình là con Rồng cháu Tiên, con cháu vua Hùng với hàng nghìn năm lịch sử vẻ vang. Dân tộc ta là một dân tộc anh hùng, một dân tộc có nguồn gốc gắn liền với lịch sử các vị vua Hùng. Ông cha ta có câu: “Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”, đó là ngày hướng về cội nguồn về truyền thống dân tộc. Nhằm phát huy niềm tự hào dân tộc, hiểu thêm giá trị lịch sử của thời đại Hùng Vương, xin kính mời Quý Thầy cô và các em học sinh hãy đến với cuốn sách ảnh: “Di tích lịch sử Đền Hùng” của hai tác giả Hoàng Chí Hùng và Trường Phát, do nhà xuất bản Thế Giới phát hành được lưu trữ tại thư viện trường THCS Nguyễn Du.
Den Hung_NgLy

Đây là cuốn sách ảnh giới thiệu rất chi tiết về khu di tích lịch sử đặc biệt cấp Quốc gia: Di tích lịch sử Đền Hùng, tại khu di tích lịch sử này, cách đây mấy nghìn năm các vua Hùng đã chọn làm vùng đất đóng đô dựng nên nhà nước Văn Lang xưa, nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Cũng tại khu di tích lịch sử này, năm 1954 sau khi kết thúc thắng lợi chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Đền Hùng và đã có câu nói nổi tiếng:

“Các vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

Nội dung cuốn sách gồm 4 phần như sau:

Phần I: Giới thiệu khái quát về tỉnh Phú Thọ.

Phần II: Giới thiệu chi tiết về Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Phần III: Giới thiệu về Bảo tàng Hùng Vương.

Phần IV: Lễ hội và giỗ Tổ Hùng Vương qua các thời kỳ.

Với 177 trang cô đọng có nhiều hình ảnh, ngoài việc giới thiệu chi tiết từng hạng mục của cả Khu di tích lịch sử Đền Hùng , phần giới thiệu về Bảo tàng Hùng Vương sẽ cho ta thấy bốn giai đoạn văn hóa tiêu biểu của người Việt cổ là: Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun và Đông Sơn. Qua những hiện vật được trưng bày ở Bảo tàng Hùng Vương, chúng ta có thể hình dung được một phần nào về sự ra đời của nhà nước Văn Lang xưa, hiểu thêm một giai đoạn lịch sử của dân tộc, chúng ta càng tự hào và thêm yêu Tổ Quốc chúng ta hơn.

Quý thầy cô và các em học sinh ơi! hãy đến với thư viện trường THCS Nguyễn Du để tìm và đọc cuốn sách Di tích lịch sử Đền Hùng này nhé.

Tác giả bài viết: Đỗ Ngọc Lý