HỘI THẢO TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP HỌC SINH LỚP 9 SAU TỐT NGHIỆP THCS TẠI TRƯỜNG THCS NGUYỄN DU

Thực hiện kế hoạch số 20/KH-PGDĐT ngày 06/01/2020 của Phòng GD-ĐT huyện Tân Hồng về việc tổ chức tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm học 2019-2020;

Sáng ngày 08/06/2020 trường THCS Nguyễn Du liên kết với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp và trường Trung cấp nghề Hồng Ngự tổ chức buổi Hội thảo tư vấn hướng nghiệp và phân luồng cho học sinh lớp 9 sau tốt nghiệp THCS.

Nhằm giúp cho phụ huynh và học sinh có cái nhìn đúng về hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 sau tốt nghiệp THCS để chọn ngành, chọn nghề phù hợp với năng lực và sở trường.

HN_2

Tham dự buổi hội thảo tư vấn có ông Đặng Thành Nam phó trưởng phòng GDĐT Tân Hồng, ông Lê Công Luận chuyên viên Phòng GDĐT, ông Phùng Trung Thành – phó trưởng phòng đào tạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, bà Nguyễn Thị Thanh Loan – phó trưởng phòng đào tạo Trung cấp nghề Hồng Ngự. Đại diện cho lãnh đạo địa phương có ông Phạm Văn Khen – phó chủ tịch UBND xã Bình Phú, đại diện nhà trường THCS Nguyễn Du có ông Lê Văn Bé Tư- Hiệu trưởng, cùng hơn 90 em học sinh lớp 9 và hơn 20 phụ huynh của các em ở các lớp.

HN_3

Tại buổi Hội thảo phụ huynh và học sinh được lắng nghe những chia sẻ, tư vấn về các ngành, các nghề hiện đang được đào tạo tại các trường nghề. Bên cạnh đó, phụ huynh và học sinh còn được các chuyên gia là đại diện các trường nghề chia sẻ về cách chọn trường, cách chọn những hướng đi riêng phù hợp với năng lực, sở thích của con và điều kiện gia đình.

Cô Nguyễn Thị Thanh Loan – phó trưởng phòng đào tạo trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, giới thiệu tổng quan về trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, những ngành mà trường tuyển sinh năm 2020, hình thức, đối tượng xét tuyển, thời gian đào tạo, văn bằng chứng nhận sau khi tốt nghiệp. Những chính sách hỗ trợ của nhà trường và quyền lợi của học viên theo học. Cô Loan nhấn mạnh những thành tích của học viên trong thời gian tham gia học tập tại trường, đạt được rất nhiều giải cấp tỉnh, quốc gia trong hội thi “kĩ năng nghề”. Thế mạnh của trường về những ngành mà hiện nay được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm; đặc biệt là tỉ lệ tốt nghiệp sau khi ra trường khả năng có việc làm đạt 100%, ưu tiên đi xuất khẩu lao động với thu nhập cao.

HN_4

HN_6

Chị Mỹ Hương Lan là phụ huynh của em Võ Văn BelCo học sinh lớp 9A3 cho biết, đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, giúp chị và nhiều phụ huynh khác hiểu ra nhiều điều, “Sức học của con chị, em BelCo chỉ ở mức trung bình-khá. Qua buổi tư vấn hướng nghiệp này chị cũng mong muốn em nó rẽ sang một hướng khác, hướng học nghề để giảm áp lực học tập cho con, giảm chi phí đầu tư trong việc học tập”.

HN_5

Tham gia buổi tư vấn hướng nghiệp, học sinh trường THCS Nguyễn Du có nhiều ý kiến trao đổi xoay quanh về các ngành mà trường Trung cấp nghề Hồng Ngự đào tạo, về thời gian đào tạo, hình thức học tập tại trường, bằng cấp; những chính sách hỗ trợ của nhà trường, quyền lợi của học viên, đặc biệt là tỉ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp.

HN_7

Ông Phùng Trung Thành – phó trưởng phòng đào tạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, trực tiếp trả lời những vấn đề mà phụ huynh cũng như học sinh quan tâm. Ông chia sẻ và nhắn nhũ phụ huynh và học sinh hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn trường học. “Đại học không phải là con đường duy nhất – Học nghề là lựa chọn tốt khi vừa không mất học phí, thời gian đào tạo ngắn. Các em ra trường vừa có được một ngành nghề trong tay, có được việc làm ổn định để nuôi sống bản thân, gia đình mà còn có cả bằng văn hóa. Nếu muốn, các em vẫn có thể liên thông lên Cao đẳng – Đại học”.

HN_8

Ông Phạm Văn Khen – phó chủ tịch UBND xã Bình Phú, tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh về quan điểm và chủ trương của địa phương trong công tác hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 sau tốt nghiệp THCS. Ông cũng chia sẻ thêm những chính sách hỗ trợ của địa phương cho những hộ gia đình thật sự khó khăn khi cho con em tham gia học tập hướng nghiệp tại các trường nghề. Ông giải thích rõ thêm cho học sinh nắm về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với những học sinh nam khi đủ 18 tuổi, sẽ tạm hoãn việc thực hiện nghĩa vụ quân sự  đối với những học sinh đang theo học tại các trường nghề.

HN_9

Theo thầy Lê Văn Bé Tư – hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du, tuyên truyền thêm về việc tổ chức buổi hội thảo tư vấn hướng nghiệp là hoạt động giúp phân luồng hướng nghiệp của nhà trường, qua đó sẽ giúp phụ huynh và học sinh có định hướng lựa chọn ngành, nghề, phù hợp năng lực, hoàn cảnh kinh tế gia đình. Góp phần tăng tỷ lệ HS tham gia học nghề tại các trường trung cấp, hoặc hệ giáo dục thường xuyên, hạn chế tỷ lệ HS không đi học sau tốt nghiệp THCS.

Bài và ảnh: Đỗ Ngọc Lý – Giáo viên trường THCS Nguyễn Du