GAMESHOW BÉ SEN VUI VẺ HUYỆN TÂN HỒNG

Sáng ngày 25 tháng 3 năm 2019, Đài truyền hình Đồng Tháp về huyện Tân Hồng ghi hình Gameshow Bé sen vui vẻ với 2 đội chơi đến từ Trường THCS Nguyễn Du và Trường THCS Nguyễn Văn Tiệp.

6

Trước buổi ghi hình trực tiếp, các em học sinh đến nhà Bác Năm tại Khóm 2,Thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp để tham quan về nghề làm bánh đa truyền thống của bà con nơi xứ Quảng và được Bác giới thiệu quy trình để làm ra một cái bánh với nhiều giai đoạn rất công phu, như:

– Nguyên liệu chính để làm bánh đa là gạo, phải chọn loại gạo ngon để lâu ngày. Người ta vo gạo rất nhẹ nhàng, làm sao vừa sạch lại vừa đảm bảo bụi gạo vẫn còn dính trên hạt gạo.

– Sau đó đem ngâm gạo với nước cho đến khi gạo có vị chua và căng mọng lên đem vớt ra để ráo nước rồi cho và xay. Trước kia gạo thường được xay bằng cối đá, rất công phu và vất vả, nhưng ngày nay gạo được xay bằng máy.

– Phải xay gạo thật nhuyễn, hạt gạo hoà cùng nước thành bột mịn, trắng muốt. Để tạo màu và tăng độ nở, độ dẻo cần thiết. Sau khi xay, bột được đưa đi tráng.

– Bánh được trải trên phên nứa đem đi phơi, phên phải phẳng kích thước không được nhỏ hơn kích thước của bánh đa.

– Bánh khi đã khô được gom lại, xếp thành chồng để lưu trữ.

Sau đó, các em học sinh của 2 trường chia thành 2 đội Sen xanh và Sen vàng cùng nhau trải nghiệm với trò chơi “mô phỏng mang bánh để trên phên nứa đem phơi”. Sau vòng thi tài đội Sen vàng thắng cuộc nhận phần thưởng 3 triệu đồng từ Ban tổ chức, đội Sen xanh nhận được phần thưởng 2 triệu đồng.

1

Qua chương trình, các em học sinh hiểu được truyền thống về làng nghề làm bánh đa truyền thống của xứ Quảng tại Thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, các em cũng được trải nghiệm thực tế về việc làm ra một cái bánh đa. Chương trình đã bồi đắp cho các em về tình yêu quê hương đất nước, biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ.

Bài và ảnh Lê Tư