Điểm sáng công tác bảo hiểm y tế học sinh ở trường THCS Nguyễn Du, xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp

Những năm học gần đây, Trường THCS Nguyễn Du, xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong đổi mới sáng tạo công tác dạy và học mà còn đổi mới trong công tác vận động về tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh.

Trường THCS Nguyễn Du có tổng số học sinh là hơn 360 em. Xác định BHYT là giải pháp cơ bản để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh, tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng dạy và học, Hiệu trưởng nhà trường đã tập trung chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh và học sinh tích cực tham gia BHYT.

3

[Học sinh tham gia buổi tuyên truyền về bảo hiểm y tế học sinh]

Hàng năm, vào những ngày đầu năm học mới, nhà trường tổ chức tuyên truyền các nội dung về BHYT học sinh theo Luật BHYT, phổ biến những quy định về mức đóng, phương thức đóng, mức hỗ trợ của Nhà nước đối với nhóm đối tượng này để phụ huynh và học sinh thấy được trách nhiệm của bản thân và sự cần thiết phải tham gia BHYT, phòng khi các em không may bị ốm đau, bệnh tật cũng như góp phần chia sẻ rủi ro với những người khác không may bị bệnh.

Trong các buổi họp phụ huynh từ đầu năm học, giáo viên đã vận động phụ huynh tham gia BHYT cho con em. Đối với số HS chưa tham gia BHYT, nhà trường tìm hiểu hoàn cảnh kinh tế gia đình và phân ra 3 loại: hộ khá giả không muốn tham gia; hộ có điều kiện nhưng không tham gia và các hộ khó khăn không đủ điều kiện tham gia. Đối với đối tượng là con em các hộ khá giả và có điều kiện, trường lập đoàn vận động, trong đó Hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm và một số cán bộ ban, ngành của xã xuống nhà từng em để vận động, giải thích. Riêng con em hộ có hoàn cảnh khó khăn thì nhà trường linh động giải quyết cho đóng BHYT thành nhiều đợt, nếu quá khó khăn thì nhà trường vận động giáo viên, nhân viên, Ban đại diện cha mẹ HS của trường, của lớp và các mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho các em.

2

[Một buổi họp PHHS để tuyên truyền về bảo hiểm y tế]

            Trong các buổi chào cờ đầu tuần, nhà trường luôn lồng ghép nội dung tuyên truyền tham gia BHYT. Từ đó, phụ huynh và học sinh của nhà trường luôn nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT nên đã tích cực tham gia.

3

[Hình ảnh Học sinh nhận quà đầu năm]

Bên cạnh đó đó, Hiệu trưởng nhà trường đã phát huy hoạt động y tế học đường và tăng cường giám sát chuyên môn y tế. Từ việc nhắc nhở học sinh ăn sáng trước khi đến lớp, không ăn quà vặt ở các hàng rong ngoài cổng trường, đến việc bố trí hợp lý giờ học văn hóa riêng, học giáo dục thể chất riêng để đảm bảo sức khỏe cho các em.

Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, nhà trường đã tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, đây là yếu tố quyết định số lượng học sinh tham gia BHYT. Cụ thể, mỗi năm học nhà trường đều định kỳ tổ chức khám sức khỏe cho học sinh, nắm rõ những thông tin về cân nặng, chiều cao, các bệnh về mắt và thông báo cho cha mẹ học sinh nếu có vấn đề…

Mặt khác, tổ chức tốt và có chất lượng các hoạt động truyền thông sức khỏe bằng nhiều hình thức khác nhau tập trung vào các nội dung phòng, chống bệnh theo mùa, phòng chống sốt xuất huyết… Nhà trường cũng thường xuyên phối hợp với trạm y tế xã, Trung tâm y tế huyện đến khám bệnh miễn phí cho học sinh. Chính những hoạt động đó đã tạo được sự đồng thuận, sự tin tưởng của cha mẹ học sinh trong việc huy động học sinh tham gia BHYT ở Trường THCS Nguyễn Du gặp nhiều thuận lợi.

4

[Học sinh nhận tiền tài trợ của Doanh nghiệp Tấp Phát-Tôn Đông Á để mua bảo hiểm y tế]

Từ việc xác định được trách nhiệm của nhà trường trong công tác chăm sóc sức khỏe cho các em và lợi ích của chính sách BHYT cho học sinh, nhà trường đã có nhiều nỗ lực trong công tác thu BHYT học sinh. Trong nhiều năm qua, trường luôn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT. Đặc biệt, trong những năm học gần đây, trường luôn đạt tỷ lệ cao về số học sinh tham gia BHYT và giữ vững tỷ lệ 100% trong 2 năm học liền (2017-2018 và 2018-2019).

Việc giữ gìn lớp học, vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp trong và xung quanh khu vực nhà trường cũng được giáo viên nhắc nhở thường xuyên, trở thành nền nếp, ý thức cho học sinh. Thực hiện tốt công tác BHYT học sinh đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường, giúp các em nâng cao thể lực để học tập tốt, đạt kết quả cao…

Bài và ảnh Lê Tư

 

Một số hình ảnh học sinh nhận quà của trường

 7 6 5 8